Cách nuôi ba ba gai – Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm

Ba ba gai là một trong những mặt hàng thương phẩm đang được người tiêu dùng ưa chuộng, nên nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu nuôi. Nuôi ba ba gai không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải áp dụng đúng kỹ thuật về ao bể nuôi, chất lượng nguồn thức ăn cũng như tuân thủ quá trình tuyển chọn giống gắt gao và kinh nghiệm nuôi ba ba từ những người đi trước

cách nuôi ba ba gai
Nuôi ba ba gai mang lại thu nhập lớn cho người dân

1. Chọn giống để nuôi ba ba

Để nuôi ba ba gai hiệu quả, trước hết, việc tuyển chọn ba ba giống phải đảm bảo nhiều tiêu chí. Ba ba giống phải có ngoại hình mập, da bóng, không bị dị tật hay nhiễm bệnh. Cách nhận biết ba ba khỏe mạnh là khi lật ngửa nó tự lật sấp lại được ngay, còn nếu ba ba thả xuống đất mà bò chậm, cổ rụt không hết thì đó là dấu hiệu cho thấy ba ba kém chất lượng. Đối với việc chọn lựa những con ba ba bố mẹ cần xem xét đến nhiều yếu tố, đặc biệt là không đồng huyết thống để con giống đảm bảo chất lượng.

2. Thức ăn và cách cho ba ba gai ăn

Về thức ăn nuôi ba ba cần đảm bảo chất lượng. Thức ăn nuôi ba ba chủ yếu là từ cá, thịt; lượng thức ăn mỗi ngày dao động từ 3 – 5% trọng lượng của ba ba, trung bình cứ 1 kg ba ba thịt cần 17 – 18 kg thức ăn. Thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian ba ba sinh trưởng nhanh nên cần chú ý cho ba ba ăn đầy đủ. Giống ba ba gai hợp với khí hậu miền Nam, thời tiết 20 độ trở lên mới ăn, với thời tiết miền Trung trong 3 tháng mùa Đông, ba ba chỉ nằm dưới bùn mà không ăn. Những ngày thời tiết mát mẻ, ba ba ăn khoẻ hơn nên có thể tăng thêm 5% khẩu phần; khi trời nóng lượng thức ăn giảm 2-3%. Đối với ba ba còn nhỏ, thức ăn cần luộc qua để chúng có thể tiêu hóa tốt hơn.

3. Phòng bệnh cho ba ba gai

Ba ba gai khá khỏe mạnh, ít bệnh dịch, tuy nhiên, cũng cần phải chú ý phòng bệnh cho ba ba. Mỗi tháng khoảng 2 lần, trộn lẫn cám cùng với thuốc phòng dịch để cho ba ba ăn.

4. Chỗ ở cho ba ba gai

Ao, bể nuôi ba ba gai phải được xây dựng đúng chuẩn. Ba ba gai có thể nuôi trong bể xi măng hoặc trong ao, diện tích ao tùy thuộc vào mật độ thả nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ 0,5 – 2 con/m2, độ sâu mức nước ao từ 1,5 – 2m, đáy ao cần xây dựng sao cho có độ nghiêng dần về cống thoát nước, góc ao phải có lối cho ba ba bò lên khu đất trống để phơi nắng khi cần thiết. Phải đảm bảo nước trong ao, bể luôn sạch, vào mùa Đông nên chú ý để bèo nhiều giúp hút chất bẩn trong nước và che ấm cho ba ba, vào mùa Hè thì vớt bớt bèo đi, tạo thông thoáng cho ba ba phát triển.

Xem thêm:

Điều cần chú ý khi nuôi ba ba vào mùa đông

Cách nuôi ba ba con hiệu quả

Mô hình nuôi ba ba

Nguồn: nuoibaba.com